ĐÀO QUỐC LỢI – NHÂN VIÊN XUẤT SẮC NHẤT QUÝ III/2017: “PHÒNG PROCESS CHÚNG TÔI LÀ NHỎ MÀ CÓ VÕ”

ĐÀO QUỐC LỢI – NHÂN VIÊN XUẤT SẮC NHẤT QUÝ III/2017: “PHÒNG PROCESS CHÚNG TÔI LÀ NHỎ MÀ CÓ VÕ”

Một buổi sáng mùa thu dịu nhẹ của Hà Nội, chúng tôi đang đợi để gặp mặt một nhân vật vô cùng đặc biệt, người vừa giành danh hiệu “Nhân viên xuất sắc nhất Quý III/2017”. Biết rằng anh rất bận bịu nhưng khi chúng tôi ngỏ ý mời anh trò chuyện, anh vẫn đồng ý. Ấn tượng ban đầu là một thanh niên trẻ tuổi với cặp kính cận và quần áo chỉn chu, gọn gàng, khiến cho người đối diện cảm nhận ngay thấy phong cách rất chuyên nghiệp. Nghe anh kể chuyện, chúng tôi mới hiểu được sự vất vả nhưng cũng đầy thách thức thú vị của cái nghề “kỹ sư”. Đó là lý do mà chúng tôi muốn chia sẻ lại câu chuyện của anh tới các bạn, để chúng ta cùng được tự hào về những người kỹ sư như anh, cũng chính là những kỹ sư của CIMAS. Trước khi vào chuyện, xin được giới thiệu anh là Đào Quốc Lợi, kỹ sư phòng Process, “Nhân vật của Quý III/2017”.

Lợi vui mừng nhận Giải thưởng từ Tổng Giám đốc (trái) và Phó Tổng Giám đốc (phải)

Q: Chào anh, nghe nói anh mới hoàn thành dự án Nhà máy xử lý chất thải phát điện Nam Sơn. Anh có thể kể về khoảng thời gian anh sống và làm việc tại nhà máy được không?

– Tôi đã có khoảng 7 tháng làm việc tại Nhà máy đốt rác phát điện Nam Sơn trong vai trò là người hướng dẫn về mặt kỹ thuật. Do đặc điểm của quá trình chuẩn bị chạy thử đòi hỏi tiến độ gấp và độ chính xác cao, đồng thời nhà máy hoạt động liên tục 24/7 nên phải làm thêm giờ nhiều và đặc biệt là làm việc vào ban đêm. Trong quá trình làm việc, tôi đã được tiếp xúc và hợp tác cùng với các kỹ sư người Nhật Bản từ công ty Hitachi Zosen. Tôi cảm thấy rất ấn tượng với tinh thần kỷ luật, sự chăm chỉ, kiên trì và tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ của họ, qua đó tôi cũng nhận được nhiều bài học quý về quản lý thời gian và quản lý công việc. Mặt khác, tôi cũng được làm việc với đội ngũ các bạn vận hành của Urenco, những người còn rất trẻ tuổi và đầy nhiệt huyết, ham học hỏi và nắm bắt công nghệ mới rất nhanh. Họ đã truyền nhiều cảm hứng cho tôi trong công việc. Tôi cũng nhận được nhiều sự phối hợp hỗ trợ từ phòng quản lý dự án và các đồng nghiệp CIMAS. Tất cả đã giúp tôi hoàn thành công việc với kết quả tốt, thể hiện qua sự hài lòng của chủ đầu tư và sự thông thạo cả về kiến thức và thực hành của các bạn trong nhóm vận hành nhà máy sau khi kết thúc khóa đào tạo.

Q: Nghe anh kể mà chúng tôi thấy thật hào hứng. Chắc hẳn khi làm dự án anh phải trải qua rất nhiều khó khăn, chúng tôi khá tò mò làm thế nào để anh có thể giải quyết những vướng mắc đó?

– Đây là dự án xây dựng nhà máy đốt rác phát điện đầu tiên ở Việt Nam, cũng là dự án xử lý chất thải công nghiệp thành năng lượng mà công ty chúng ta đảm nhiệm nên với chủ đầu tư, nhà thầu, thầu phụ, nhà cung cấp tất cả đều là mới mẻ. Nhiệm vụ của tôi trong dự án là tiến hành đào tạo đội ngũ vận hành của chủ đầu tư, một công việc khá mới đối với tôi ở thời điểm đó. Trước khi ra công trường, tôi phải nghiên cứu tài liệu liên quan và tự tay soạn thảo giáo án về mặt công nghệ, các bước vận hành dự án, các sự cố có thể xảy ra và giải pháp khắc phục. Sau đó tôi bắt đầu làm rõ với các bên liên quan về phân công nhiệm vụ, giao diện công việc và tiến hành đào tạo cho người vận hành với trách nhiệm cao nhất.

Phòng Process chia sẻ niềm vui chiến thắng với Lợi, trong khi hai thành viên khác đang bận công tác ở Đài Loan

Q: Sau khi quay trở lại văn phòng CIMAS, anh đang chủ trì dự án MAXIHUB và CSCC đồng thời lại đảm nhận công việc quản lý của anh Minh, trưởng phòng Process trong thời gian anh ấy đang công tác ở Đài Loan. Gánh nhiều việc cùng lúc như vậy anh có cảm thấy áp lực hay quá tải không?

– Việc thực hiện đồng thời nhiều nhiệm vụ trong thời điểm này cũng là một thử thách cho tôi. Có nhiều khái niệm còn rất mới mà trước đây tôi chưa có kinh nghiệm. Tuy nhiên tôi tin rằng tôi sẽ hoàn thành mọi công việc nhờ vào sự hướng dẫn tận tình từ anh Minh trưởng phòng Process, từ các đàn anh ở các phòng ban khác và sự chia sẻ công việc của các bạn đồng nghiệp trong phòng. Nhờ có những người đồng đội thân yêu đó mà tôi hiếm khi bị stress (cười!).

Q: Khi nhận được giải thưởng “Nhân viên xuất sắc của Quý 3/2017”, anh có cảm xúc gì? Anh có bao giờ nghĩ rằng sẽ có ngày mình là chủ nhân của giải thưởng này không?

– Khi nhận đc giải thưởng này, thú thật tôi cảm thấy rất vui và bất ngờ. Lúc trao Bằng khen cho tôi, Tổng Giám đốc CIMAS ông Lin Shih Pei đã hỏi tôi làm thế nào mà một phòng ban chỉ gồm bốn thành viên lại có thể đạt được thành tích lớn như thế này. Tôi nghĩ sự tin tưởng và hỗ trợ lẫn nhau chính là chìa khóa, “nhỏ mà có võ” đấy. Thế nên đây không chỉ là sự đền đáp dành cho bản thân tôi mà còn dành cho cả tập thể phòng Process. Nhân dịp này tôi cũng muốn gửi sự biết ơn của mình đến gia đình tôi vì đã luôn chia sẻ và động viên để tôi có thể làm tốt công việc của mình.

Q: Anh đã gắn bó với CIMAS hơn 9 năm rồi. Anh nghĩ gì về CIMAS và anh yêu CIMAS ở điểm gì nhất?

– CIMAS là 1 môi trường làm việc lý tưởng và chuyên nghiệp, nơi mà ban lãnh đạo luôn tạo điều kiện tốt nhất để anh chị em phát huy vai trò và năng lực của mình trong công việc. CIMAS còn có đội ngũ nhân sự trẻ trung, năng động và luôn có sự hợp tác lẫn nhau để có thể đạt được thành công trong công việc.

Q: “Nhân viên xuất sắc nhất Quý ở CIMAS” là giải thưởng mà nhiều người mơ ước. Vậy anh có thể chia sẻ “bí kíp” nào giúp anh giành được giải thưởng danh giá này không?

– Trong công việc và cuộc sống tôi đều suy nghĩ tích cực là “Đằng sau mọi khó khăn luôn tồn tại một giải pháp. Sai lầm và thất bại sẽ càng làm ta trưởng thành hơn, như người ta hay nói “Cái khó ló cái khôn”. Vì thế, khi bắt tay vào công việc gì, tôi thường có suy nghĩ tích cực là mình cứ cố gắng hết sức thì ắt sẽ thành công.

Q: Rất vui được trò chuyện cùng anh hôm nay. Cảm ơn anh rất nhiều vì đã dành thời gian cho chúng tôi và chúc mừng anh Lợi một lần nữa nhé. Chúng tôi rất mong sẽ tiếp tục nghe thấy anh có những gặt hái mới trong tương lai.

– Cảm ơn bạn đã cho tôi có cơ hội được bộc bạch. Chúc CIMAS ngày một lớn và mạnh hơn!

Share this post