IT LADY – PHAN THI TAM – CIMAS IS MY GREAT LOVE

IT LADY – PHAN THI TAM – CIMAS IS MY GREAT LOVE

Vào một buổi chiều sương mù ngày giáp tết 2017, tôi đã có cuộc trò chuyện cởi mở và ấm cúng cùng một nữ IT có vóc dáng bé nhỏ – chị Phan Thị Tâm, người vừa đoạt danh hiệu nhân viên xuất sắc nhất Q4/2016. Chị ngồi đối diện tôi trong một góc nhỏ của quán cà phê, khuôn mặt chị rạng rỡ niềm vui và đôi mắt long lanh hạnh phúc. Dường như tim chị đầy ắp hân hoan và chị không giấu nổi cảm xúc tuyệt vời đó. Giọng chị vô cùng hào hứng khi kể tôi nghe những kỷ niệm về CIMAS nơi mà chị đã gắn bó suốt những năm qua.

“Chị làm ở CIMAS bao lâu rồi?” Câu hỏi của tôi dường như đã đưa chị trở về với những kỷ niệm thuở ban đầu khi chị đặt chân vào CIMAS. Chị thân thiện chia sẻ: “11 năm, 3 tháng, 17 ngày.” Tôi thực sự ngạc nhiên trước câu trả lời chi tiết của chị bởi tôi chưa từng thấy ai nhớ thời gian công tác tại một công ty nào đó chính xác đến ngày giờ như chị. Nhiều người cưới nhau chưa được 5 năm mà đã quên hết ngày cưới đấy thôi. Chị làm tôi tò mò. Tôi tự hỏi mình và dĩ nhiên là tôi phải hỏi chị rồi: “liệu có phải chị có trí nhớ siêu phàm hay còn lý do nào khác?” Chị nói với tôi: “Đơn giản vì chị yêu CIMAS. CIMAS từ lâu đã trở thành một phần không thể thiếu đối với chị và có viết 10 trang giấy cũng không đủ để nói hết những tình cảm mà chị dành cho công ty của mình.”

Vào năm 2005-2006, CIMAS đã để lại ấn tượng lớn với chị qua khẩu hiệu “CIMAS-TRẺ, CIMAS-MẠNH.” “CIMAS là nơi hội tụ của nhiều sinh viên ưu tú tốt nghiệp từ những trường đại học hàng đầu Việt Nam. Đến với CIMAS, họ mang theo cả hoài bão lớn lao, năng lực tiềm ẩn và khát khao cống hiến. Họ dũng cảm đương đầu với mọi thách thức để nâng cao giá trị bản thân và đưa con tàu CIMAS băng băng tiến về phía trước. Hồi mới vào CIMAS, chị thấy khá thú vị vì 80% nhân viên CIMAS đều là nam, họ còn rất trẻ và đa phần đều chưa có gia đình. Có lẽ cũng bởi lý do này mà các chị em ở CIMAS được ưu ái và quan tâm nhiều hơn. Anh chị em CIMAS chẳng khác nào anh em trong một nhà – đoàn kết, gắn bó và yêu thương.”

“Sự phát triển của hệ thống IT song song với sự trưởng thành và lớn mạnh của Cimas. Dự án ngày càng nhiều và công việc của kỹ sư ngày càng phức tạp hơn cũng có nghĩa rằng hệ thống phần cứng, phần mềm ngày càng hiện đại và thông minh hơn. Từ vài chục chiếc PCs kết nối với nhau thông qua Workgroup ban đầu, bây giờ hệ thống IT đã lên đến con số vài trăm máy cùng với các máy chủ chuyên dụng và kết nối với nhau thông qua Domain. Mỗi lần nâng cấp hệ thống IT, cả 3 thành viên trong phòng chị đều phải có kế hoạch làm việc cụ thể, lường trước mọi rủi ro có thể xảy ra và phải chạy thử cẩn thận để mọi việc diễn ra thật thuận lợi và hạn chế tối đa ảnh hưởng đến công việc.”

Trước đấy, tôi cũng đã gặp gỡ và chia sẻ với anh Nguyễn Xuân Tình, trưởng phòng IT về công việc cũng như những đánh giá mà anh dành cho cô nhân viên bé nhỏ này. Anh nói: Tâm được phân công phụ trách quản trị hệ thống mạng, Quản lý dữ liệu dự án, sao lưu và lưu trữ dữ liệu, phân quyền và giám sát hệ thống bảo mật, quản lý, kiểm kê tài sản IT, duy trì, cập nhật hệ thống tài liệu của phòng và hỗ trợ nhân viên khác giải quyết các vấn đề CNTT trong quá trình sử dụng. IT ở một công ty kỹ thuật như CIMAS cũng có điểm khác biệt với công ty thông thường. Nó đòi hỏi nhân viên IT phải có kiến thức cơ bản về phần cứng, phần mềm, tường lửa, cơ sở dữ liệu và giao thức kết nối mạng. Công nghệ thay đổi từng ngày từng giờ, vì thế kỹ sư IT luôn phải tự học hỏi và cập nhật rất nhiều để không bị tụt hậu. Năng lực tự học hỏi, tư duy logic, phản ứng nhanh, sự nhẫn nại và chăm chỉ  là tư chất bắt buộc cần phải có của một IT khi xử lý sự cố. Về phương diện này, Tâm có đầy đủ tố chất để trở thành một nhân viên IT chuẩn mực.”

Trở lại câu chuyện của chúng tôi, chị Tâm tiếp tục chia sẻ: “Giải thưởng mà tôi vinh dự nhận được hôm nay có công rất lớn của hai đồng nghiệp nam trong phòng IT. Tôi may mắn có được người quản lý như anh Tình, anh đã luôn động viên và khuyến khích tôi hoàn thiện kiến thức. Dù anh chưa một lần trực tiếp khen ngợi tôi, nhưng tôi biết anh vẫn thầm lặng  đồng hành cùng tôi trên mỗi nấc thang lộ trình nghề nghiệp. Nếu không vì sự giúp đỡ của anh thì tôi đã không có ngày hôm nay. Tôi cũng muốn dành lời cảm ơn chân thành đến người em trai cùng phòng bởi cậu ấy luôn hỗ trợ tôi những lúc tôi cần giúp đỡ.
“Làm việc cho CIMAS và gặp gỡ những người đồng nghiệp thân yêu từ lâu rồi đã trở thành một “nhu cầu” không thể thiếu đối với tôi. Mỗi buổi sáng tôi hào hứng đến CIMAS làm việc và mỗi buổi chiều tôi lại hạnh phúc trở về nhà nơi có chồng và hai em bé đáng yêu đang chờ đợi. Có một câu nói nổi tiếng rằng hạnh phúc là khi ta có việc gì đó để làm, có ai đó để yêu và có điều gì đó để hy vọng” Tôi hạnh phúc bởi tôi có một công việc tốt để làm, có hai gia đình để yêu thương và có rất nhiều điều để hy vọng”

Share this post