KHÁNH THÀNH NHÀ MÁY XỬ LÝ CHẤT THẢI CÔNG NGHIỆP ĐỂ PHÁT ĐIỆN ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

KHÁNH THÀNH NHÀ MÁY XỬ LÝ CHẤT THẢI CÔNG NGHIỆP ĐỂ PHÁT ĐIỆN ĐẦU TIÊN TẠI VIỆT NAM

Nhà máy xử lý chất thải công nghiệp để phát điện tại Nam Sơn – Sóc Sơn – Hà Nội sau quá trình thiết kế, thi công, lắp đặt, đào tạo chuyển giao công nghệ và chạy thử nghiệm đã chính thức được khánh thành vào ngày 24/4/2017.

Cắt băng khánh thành Nhà máy xử lý rác thải công nghiệp để phát điện

Đây là dự án mẫu, được phía Nhật Bản tài trợ cho Việt Nam nhằm xây dựng nhà máy xử lý rác thải công nghiệp để phát điện đầu tiên tại Việt Nam. Nhà máy sử dụng công nghệ đốt rác phát điện tiên tiến của Nhật Bản với công suất 75 tấn/ngày và tạo ra 1,93 MW điện. Phía Nhật Bản cung cấp toàn bộ phần thiết bị chính của nhà máy và chuyển giao công nghệ. Phía Việt Nam thực hiện phần thiết kế kỹ thuật, xây dựng, lắp đặt toàn bộ nhà máy, kết hợp với chuyên gia Nhật Bản thực hiện công tác đào tạo và vận hành chạy thử thành công nhà máy. Đây là dự án tiên phong trong quy trình xử lý rác thải công nghiệp hiện đại lần đầu tiên tại Việt Nam, được triển khai trong khuôn khổ quan hệ hợp tác giữa hai nhà nước Việt Nam và Nhật Bản theo chương trình Viện trợ Xanh (GAP) của Nhật Bản.

Ký biên bản Hoàn thành thử nghiệm kĩ thuật Nhà máy

Dự án được xây dựng trên diện tích 16.809 m2 tại địa điểm Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Tổng mức đầu tư của dự án là 645.202 triệu đồng, trong đó nguồn viện trợ không hoàn lại của Tổ chức Phát triển Công nghệ công nghiệp và Năng lượng mới – Nhật Bản (NEDO) có giá trị tương đương 472.188 triệu đồng, phần vốn đối ứng từ ngân sách Thành phố Hà Nội là 173.015 triệu đồng.

Đơn vị tổng thầu EPC là Liên danh Công ty cổ phần LILAMA 69.1 và công ty TNHH Tư Vấn Thiết Kế CIMAS thực hiện gói thầu chính triển khai xây dựng nhà máy là gói thầu số 1: “Thiết kế kỹ thuật, cung cấp, mua sắm các thiết bị phụ trợ của nhà máy, xây dựng, lắp đặt, tổ chức đào tạo vận hành dựa trên tài liệu vận hành của phía Nhật Bản cung cấp dự án mẫu Xây dựng hệ thống chất thải công nghiệp để phát điện cho phần việc phía Việt Nam thực hiện được quy định tại tài liệu thực hiện dự án”.

Sau 22 tháng tích cực triển khai thi công đến ngày 16/9/2016 công trình đã được đầu tư xây dựng cơ bản hoàn thành và đã tiến hành tổ chức Lễ Nổi lửa. Trong thời gian chạy thử nghiệm liên động các thiết bị đã lắp đặt được chuyên gia Nhật Bản đánh giá đáp ứng đúng các tiêu chuẩn hiện hành, theo đúng thiết kế và điều kiện nghiệm thu của nhà sản xuất; được Bộ công thương, Tập đoàn điện lực Việt Nam và Tổng công ty Điện lực Hà Nội chấp thuận.

Các Lãnh đạo công ty TNHH Tư Vấn Thiết Kế CIMAS tham dự Lễ Nổi Lửa ngày 16/9/2016

Ngày 16/3/2017 vừa qua, nhà máy đã sản xuất được khoảng 1,93 MW điện đầu tiên theo đúng như thiết kế, trong đó hòa thành công vào lưới điệnquốc gia khoảng 1,2 MW, số điện năng còn lại được sử dụng phục vụ cho nội bộ nhà máy.

Toàn cảnh nhà máy xử lý chất thải công nghiệp để phát điện tại Nam Sơn – Sóc Sơn – Hà Nội

Hiện tại nhà máy tiếp tục vận hành thử nghiệm đến tháng 10/2017, sau đó nhà máy sẽ được bàn giao vận hành chính thức cho chủ đầu tư công ty TNHH MTV Môi Trường đô thị Hà Nội (URENCO). Khi được hoàn thành và đưa vào sử dụng, nhà máy sẽ đánh dấu một cột mốc mới cho việc giải quyết triệt để bài toán xử lý rác thải công nghiệp cũng như tận dụng tài nguyên rác để phát điện và góp phần bảo vệ môi trườngcho thành phố Hà Nội.

Share this post