Ký sự về lần đầu tiên làm việc tại công trường

Ký sự về lần đầu tiên làm việc tại công trường

                                                                       Tác giả: Lê Ngọc Tú – Phòng Thiết Bị

Là kĩ sư thiết kế, bạn đã bao giờ  từng làm việc tại công trường chưa và cảm nghĩ của bạn khi đó ra sao? Với tôi, một kỹ sư thiết kế máy và thiết bị, tôi đã có cơ hội lần đầu tiên đến công trường xây lắp với vai trò là kỹ sư giám sát của dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1. Khi đó, tôi đã rất háo hức và tò mò về  những thiết bị mà tôi từng thiết kế, không biết thực tế chúng ra sao khi được xây lắp trên công trường?

Với mục đích phát triển kinh tế ở miền Trung, chính phủ Việt Nam đã đầu tư xây dựng khu công nghiệp Vũng Áng- Hà Tĩnh nơi tập đoàn Formosa Đài Loan  quyết định rót 7 tỷ USD để xây dựng một nhà máy cán thép hiện đại. Để cung ứng điện cho miền Trung và cân bằng hệ thống điện quốc gia, nhà máy nhiệt điện Vũng Áng đã được xây dựng tại đây. Với công suất 2x600MW, đây là nhà máy nhiệt điện lớn nhất Việt Nam đóng góp 10% tổng công suất lưới điện quốc gia.

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng
Project detail:

Chủ đầu tư: Tổng Công ty Dầu Khí Việt  Nam

Vốn đầu tư: 1.25 tỷ USD

Công suất: 2×600 MW

Vị trí: Kỳ Anh- Hà Tĩnh

Thầu chính: Tổng Công ty Lắp  Máy Việt Nam LILAMA

Ngày khởi công: tháng 01,2010

Dự kiến hoàn thiện: Quý 4, 2013

Trong dự án này, CIMAS đã trúng một số gói hợp đồng trong đó có hợp đồng cung cấp và giám sát lắp đặt thiết bị CPI cho hệ thống dầu nặng. Trong chuyến đi công tác thực địa lần này, tôi đảm nhận phần giám sát lắp đặt thiết bị.  Đây là cơ hội tốt để tôi thể hiện năng lực của mình và tích lũy thêm kinh nghiệm thực tế. Tuy nhiên tôi đã gặp không ít khó khăn và thách thức . Lần đầu tiên đi công trường một mình, không có kinh nghiệm,  tôi đã tự hỏi  làm sao để có thể hoàn thành nhiệm vụ được giao, và để hoàn thành nhiệm vụ ấy mình cần phải làm những gì?  Thêm vào đó điều kiện làm việc khắc nghiệt tại công trường cũng là những trở ngại khiến tôi phải lo lắng.  Nhưng may mắn là tôi đã được các đồng nghiệp  hỗ trợ nhiệt tình và cho tôi những lời khuyên hữu ích.

Với ưu điểm có điện tích bề mặt lớn, cấu tạo nhỏ gọn. CPI đã được chọn trong hệ thống xử lý nước nhiễm dầu thải tại nhà máy nhiệt điện Vũng Áng

Trước ngày xuất phát, với sự giúp đỡ của đồng nghiệp, tôi đã chuẩn bị mọi thứ cần thiết thật kĩ càng như là:

  • Kiểm tra tình trạng thiết bị trước khi lắp đặt. Có một số linh kiện đã bị mất, hư hỏng trong quá trình vận chuyển. Do đó, tôi đã yêu cầu nhà cung cấp phải có giải pháp ngay trước khi lắp đặt.
  • Nghiên cứu các danh mục công việc cần làm để lên chương trình làm việc thích hợp.
  • Thảo luận với khách hàng để chuẩn bị nhân lực, dụng cụ cần thiết cho việc lắp đặt.
  • Chuẩn bị tài liệu, biên bản giao nhận và kiểm tra lại các tài liệu kĩ thuật cần thiết khác.

Mặc dù mọi thứ đã được chuẩn bị kĩ lưỡng và đã có sẵn trong tay danh sách đầu mục công việc cần triển khai nhưng tôi vẫn không khỏi choáng ngợp khi thực sự đặt chân đến công trường. Tôi đã tự hỏi  “có phải cái cảm giác đó là do nhịp lao động khẩn trương, rộn ràng và sự ồn ào ngoài công trường tạo ra?” Nhưng có lẽ là không, mà là do tôi quá háo hức muốn khám phá, tìm hiểu ngay thiết bị tôi thiết kế ngoài công trường thực tế nó như thế nào.

Sau khi bắt tay vào công việc và nắm bắt tổng quan tình hình, tôi đã phát hiện ra bề mặt bê tông thi công trước đó có dung sai vượt mức cho phép. Điều đó khiến tôi mất khá nhiều thời gian  hiệu chỉnh vị trí lắp đặt. Vì có sự khác biệt giữa thực tế công trường và dự tính nên tôi đã nhanh chóng đưa ra một số giải pháp nhằm đạt  tiến độ thi công đã đề ra:

  • Trước tiên tôi  dành một khoảng thời gian để giải thích với công nhân về cấu tạo, chức năng và hoạt động của từng bộ phận thiết bị cũng như những rủi ro có thể xảy ra khi lắp đặt.
  • Do nhà thầu cung cấp rất đông công nhân nên tôi quyết định chia họ làm 2 nhóm để lắp đặt những bộ phận riêng biệt. Như vậy tiến độ công việc sẽ được đẩy nhanh hơn. Bên cạnh đó, do dung sai bề mặt bê tông xây dựng quá lớn nên  tôi cũng phải tập trung vào việc xác định chính xác các vị trí lắp đặt để đảm bảo chất lượng thi công công trình.

Trong quá trình lắp đặt, chủ đầu tư và nhà thầu chính EPC cũng thường xuyên đến hiện trường để  kiểm tra và tìm hiểu  cách vận hành, điều khiển,bảo dưỡng thiết bị CPI.  Họ làm việc rất nghiêm túc nhưng  cũng rất cởi mở khi chia sẻ kinh nghiệm với tôi. Qua đó tôi  đã học hỏi được nhiều điều thú vị và bổ ích.

Sau khi trao đổi với khách hàng, mọi thứ đã trở nên thật rõ ràng, công việc lắp đặt cuối cùng đã hoàn tất. Việc kiểm tra và thủ tục bàn giao cuối cùng cũng đã diễn ra một cách tốt đẹp. Toàn bộ công việc đã hoàn thành nhanh hơn dự kiến. Đều đó khiến tôi rất hài lòng.

Rất may tôi đã chuẩn bị máy ảnh để chụp lại những bức hình làm tư liệu. Điều này rất quan trọng vì đây sẽ là  bằng chứng cho những vấn đề  có thể phát sinh trong tương lai, đồng thời qua những bức ảnh này tôi có thể chia  sẻ phần nào kinh nghiệm công trường với những đồng nghiệp đang làm thiết kế tại văn phòng.

 Thiết bị kiểm tra CPI

Cuối cùng, xin đưa ra  vài lời khuyên cho những ai đi công trường lần đầu:

  • Điều quan trọng nhất là trước khi đi hãy suy nghĩ và xác định bạn nên làm gì khi ở công trường, và sẽ làm như thế nào. Hãy chuẩn bị tất cả những gì có thể một cách cẩn thận trước khi bạn bắt đầu.
  • Nếu có vấn đề gì khó hoặc chưa hiểu, đừng ngần ngại, hãy nhờ cậy sự giúp đỡ để có thêm kinh nghiệm. Vì không ai có thể biết mọi thứ ngay từ đầu.
  • Khi bạn ở công trường, hãy chủ động chia sẻ kiến thức với các công nhân. Khi đó, công việc sẽ trôi chảy hơn rất nhiều.
  • Đừng lo lắng khi phải đối mặt với những câu hỏi của khách hàng hoặc chủ đầu tư, vì rõ ràng chúng ta chuyên nghiệp trong công việc cũng như phong cách làm việc. Mọi vấn đề có thể được giải quyết nếu bạn có sự tự tin.

Là một kĩ sư trẻ, tôi tin rằng nếu chúng ta làm việc bằng tất cả nhiệt huyết cùng với một kế hoạch rõ ràng logic, chúng ta sẽ hoàn thành công việc   như mong đợi. Từ công trường trở về tôi cảm thấy tự tin lên rất nhiều. Những kinh nghiệm có được trong chuyến công tác thực tế tại công trường đã mang lại cho tôi nhiều kinh nghiệm quý báu, đặc biệt có ích trong công việc thiết kế những dự án  tiếp theo. Tôi thật sự hi vọng những đóng góp, nỗ lực nhỏ bé của mình sẽ góp phần giúp nhà máy sớm đi vào hoạt động theo đúng chất lượng và tiến độ đã đề ra.

Share this post