Nhân viên xuất sắc nhất Q1/2015

Nhân viên xuất sắc nhất Q1/2015

Đặng Biên Thùy – Con tàu “chiến thắng”

“Cuộc đời người kỹ sư giống như con tàu mải miết chạy qua các sân ga đã định sẵn.” Đó là lời tâm sự của một kỹ sư Đo lường điều khiển mà mới đây, “con tàu” của anh vừa chạm tớisân ga mang tên “chiến thắng”. Dĩ nhiên đây chưa phải là sân ga cuối cùng trong hành trình của một người kỹ sư nhưng chắc chắn là dấu mốc quan trọng và khởi đầu xán lạn cho những mục tiêu sắp tới của anh. Chúng tôi đang nói đến một kỹ sư có cái tên khá đặc biệt, Đặng Biên Thùy, nhân viên xuất sắc nhất Quý I/2015.

 dbthuy3

Đặng Biên Thùy, nhân viên xuất sắc nhất Q1/2015

Là một trong nhiều kỹ sư CIMAS thường xuyên được cử đi công tác nước ngoài, Đặng Biên Thùy luôn ý thức “tinh thần sẵn sàng” để “xách hành lý lên và đi”. Anh chia sẻ: “Với tôi công việc là ưu tiên hàng đầu; vì thế công ty cử đi công tác ở đâu tôi cũng luôn sẵn sàng. Công tác là một phần công việc không thể thiếu của kỹ sư. Càng đi nhiều, tôi sẽ càng học hỏi được nhiều kiến thức hơn.” Hiện tại, Thùy đang phụ trách dự án nhà máy điện TOP SPP, dự án đang đi vào giai đoạn cuối. Giữ vai trò là kỹ sư DCS, công việc của Thùy là kiểm tra xem hệ thống điều khiển trong nhà máy có chạy đúng như yêu cầu  của chủ đầu tư hay không. Nói về công việc hiện tại, Thùy kể: “Một ngày làm việc của tôi bắt đầu lúc 7 giờ sáng với việc chuẩn bị tài liệu để kiểm tra hoặc nộp cho chủ đầu tư; 8 giờ đến 5 giờ chiều cùng kiểm tra hệ thống điều khiển với bên Singapore. Vào cuối ngày, tôi  lại ngồi chỉnh sửa tài liệu. Do yêu cầu công việc, tôi chỉ có thể kết thúc một ngày bận rộn của mình vào lúc 9 giờ theo giờ Singapore và 10 giờ giờ Ấn Độ. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là đến lúc này tôi đã được xả hơi. Trở về khách sạn, tôi lại tiếp tục làm việc. Tiến độ dự án gấp gáp đến mức tôi chẳng có lúc nào để nghỉ ngơi . Tthậm chí trong giấc ngủ tôi vẫn thấy mình đang làm việc (cười).”

Nhiều người nghĩ được cử đi công tác nước ngoài là may mắn vì sẽ được đi chơi và thăm thú đây đó với nhiều điều mới lạ. Thế nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại. Khi được hỏi Thùy nghĩ gì về con người và văn hóa ở những đất nước mà anh đã sống và làm việc, câu trả lời bất ngờ là: “Tôi chẳng biết gì cả (cười lớn). Tôi quá bận rộn nên chưa thể khám phá mọi thứ ở đây. Đấy là cuộc sống của người kỹ sư mà.” Tất cả thời gian Thùy đều dành hết cho dự án. “Cuối tuần không có nghĩa là được nghỉ. Tôi phải tranh thủ thời gian đọc và tra cứu thêm tài liệu để hiểu rõ hơn về dự án mình đang làm. Thi thoảng căng thẳng quá, tôi cũng tranh thủ ít thời gian buổi tối thứ Bảy đi uống bia với các đồng nghiệp nước ngoài”, Thùy nói.

 dbthuy4

Đặng Biên Thùy trong một dự án tại Thái Lan

Nói chuyện với Đặng Biên Thùy, dễ dàng nhận thấy trong anh có  một tình yêu đất nước lớn lao, anh luôn trăn trở làm được điều gì đó cho quê hương mình. “Người Việt Nam nổi tiếng chịu thương chịu khó, thông minh và nghị lực. Được cử đi công tác nước ngoài, tôi rất mong mình có thể để lại nhiều ấn tượng đẹp trong mắt đồng nghiệp và khách hàng quốc tế về hình ảnh người Việt Nam.” Không những thế, Thùy còn chịu khó học hỏi kinh nghiệm hay từ những người bạn ngoại quốc.  Cách đây ba tháng, Thùy đã giới thiệu đến CIMAS cách tiết kiệm giấy đã qua sử dụng mà anh học được từ văn phòng CTCI Thái Lan. Ở đó, người ta gom giấy đã in một mặt để tái sử dụng cho những văn bản cần in ra và lưu hành nội bộ, nhằm mục đích tiết kiệm  và bảo vệ môi trường. Nhờ giải pháp  Thùy truyền tải mà giờ đây CIMAS đã hình thành  thói quen có ích, nâng cao ý thức sử dụng tiết kiệm và trách nhiệm của nhân viên.

Mặc dù cảm thấy tự hào và may mắn là kỹ sư duy nhất được cử đến nhà máy điện TOP SPP ở Thái Lan nhưng nhân viên xuất sắc nhất Quý I/2015 không khỏi lo lắng với trách nhiệm to lớn này. Anh tâm sự: “Được Ban giám đốc công ty và trưởng phòng phòng đo lường điều khiển tin tưởng và cử đi dự án này là một vinh dự cho tôi. Vì thế, tôi làm việc không phải vì trách nhiệm cá nhân nữa mà còn vì lợi ích của công ty. Tôi chỉ biết nỗ lực hết mình để đáp lại sự tin tưởng ấy.”

Tiến độ của dự án rất gấp đến mức Thùy không còn thời gian dành cho bản thân. Thời gian rảnh rỗi hiếm có, anh để tâm trí nhớ về gia đình. “Tôi đi công tác hàng tháng trời nên vợ tôi phải vừa làm mẹ, vừa làm bố chăm sóc cho con. Phụ nữ chăm con một mình rất vất vả nên mỗi lần có dịp về thăm gia đình, tôi đều tranh thủ đỡ đần cô ấy việc nhà và chơi với con. Giành được giải thưởng này, tôi muốn cảm ơn vợ tôi thật nhiều vì cô ấy chính là người luôn đứng đằng sau, ủng hộ để tôi hoàn thành tốt nhất công việc của mình.”

Share this post