Nhân viên xuất sắc nhất quý IV/2014

Nhân viên xuất sắc nhất quý IV/2014

Hoàng Anh Vũ: “Chia sẻ là nhân đôi hạnh phúc”

Người xưa có câu: “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”để  khuyên nhủ chúng ta nên tập trung vào một ngành nghề hơn là biết rất nhiều nhưng lại chẳng thông thạo việc gì. Câu thành ngữ này hoàn toàn đúng với một kỹ sư đã làm việc ở CIMAS 10 năm trong vai trò là kỹ sư tính toán ứng suất. Mới đây, anh vừa nhận giải thưởng “Cá nhân Xuất sắc nhất Quý IV/2014”. Tên anh là Hoàng Anh Vũ

hoang_anh_vu_1

 Hoàng Anh Vũ nhận giải thưởng từ TGĐ CIMAS

Năm 2003, sau khi tách  từ phòng Cơ khí thành một phòng ban độc lập, lãnh đạo phòng Thiết kế Đường ống Công Nghiệp nhận thấy cần phải chuyên môn hóa công việc, chia phòng thành các nhóm chuyên biệt. Việc phân chia này được hoàn tất vào năm 2008 và “nhóm Stress” ra đời kể từ đó. Vào thời điểm đấy, CIMAS có ba kỹ sư chủ chốt được đào tạo bài bản về ứng suất, Vũ là một trong số đó. “Tính toán ứng suất là phần khá phức tạp đòi hỏi người kỹ sư phải cẩn thận, kiên nhẫn và vững chuyên môn.”, Lê Trung Kiên, Trưởng phòng Thiết kế Đường ống Công nghiệp chia sẻ.

Phụ trách phần phân tích và tính toán ứng suất đã nhiều năm, Vũ quen thuộc với công việc đến mức anh không muốn chuyển sang công việc khác nữa. Công việc này bao gồm tính toán và kiểm định lại  xem liệu hệ thống hay nhà máy có vận hành an toàn dưới điều kiện làm việc áp suất cao, nhiệt độ cao, lực gió, động đất…hay không.  Có thể nói, việc tính toán ứng suất đóng vai trò tích hợp không thể thiếu được trong các hệ thống đường ống công nghiệp lớn. “Khó khăn lớn nhất của kỹ sư ứng suất là áp lực về tiến độ. Chúng tôi phải mất rất nhiều thời gian để nghiên cứu tài liệu và hoàn thành công việc kịp thời gian.  Từ năm 2008 đến nay, công ty nhận được rất nhiều dự án liên quan đến phần phân tích ứng suất vì thế chúng tôi luôn phải làm việc tới 150% – 200% trí óc và sức lực. Nếu không phải vì tình yêu và đam mê dành cho công việc này thì chắc chắn chúng tôi chẳng bao giờ đáp ứng được khối lượng công việc cao như vậy.”

Hiện tại, số lượng kỹ sư tính toán ứng suất của CIMAS đã tăng lên chín người. Đa số họ đều còn rất trẻ và chưa nhiều kinh nghiệm. Thế nhưng, họ vẫn có thể đảm nhận công việc này trong các dự án vừa và nhỏ nhờ kiến thức mà Vũ chia sẻ  và hướng dẫn. Là bậc kỹ sư đàn anh, Vũ không bao giờ nề hà giúp đỡ những người đi sau mình. Mặc dù đang dẫn dắt nhiều dự án cùng một lúc như Laffan, C5, MD2, URENCO và P1 nhưng anh vẫn dành thời gian ít ỏi để chia sẻ kiến thức với đồng nghiệp.

Không chỉ là một kỹ sư xuất sắc, Vũ còn được biết đến  là một người chồng, người cha mẫu mực. Sau giờ làm việc, anh luôn sẵn sang chia sẻ  việc nhà và chăm sóc con cái với vợ mình. Vũ cười: “Quan điểm của tôi rất rõ ràng. Nam nữ đều bình đẳng. Chúng ta đều phải ở văn phòng gần 10 tiếng/ngày; tại sao về nhà người phụ nữ vẫn phải phục vụ chồng con? Phụ nữ cũng như chúng ta, họ cũng cần được nghỉ ngơi sau những giờ làm việc. Hồi tôi đi công tác bên Đài Bắc, tôi ở cùng phòng với một kỹ sư trẻ và cậu ấy nói rằng cậu ấy không biết nấu ăn. Tôi bảo: “Được thôi, cứ tập sẽ biết mà. Làm đi!” Tôi nghĩ không ai sinh ra đã giỏi giang. Mọi thứ đều cần luyện tập và thực hành. Quay trở lại chuyện gia đình, tôi luôn cảm thấy có lỗi vì đã dành quá nhiều thời gian cho công việc. Chúng tôi sống với nhau 8 năm mà đến 4 năm tôi làm việc ở nước ngoài. Tôi nghĩ giờ là lúc bù đắp cho gia đình mình. May mắn là vợ tôi cũng từng làm việc ở CIMAS, vì thế cô ấy rất hiểu và thông cảm với tôi, cô ấy chẳng bao giờ phàn nàn một lời. Tôi có được thành công như hôm nay là nhờ sự hi sinh của gia đình tôi.”

 hoang_anh_vu

 Niềm hạnh phúc của anh khi chơi cùng các con

Công việc bận rộn là thế nhưng Vũ vẫn dành thời gian làm từ thiện. Anh là một “xã viên” tích cực của Quỹ “Trò Nghèo Vùng Cao”. Ở CIMAS, Vũ khởi động phong trào gây quỹ “Cơm có thịt”, kêu gọi mọi người ở công ty  nuôi lợn đất. Anh mong rằng có nhiều người chung tay giúp đỡ, quỹ sẽ mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho trẻ em kém may mắn ở các vùng dân tộc thiểu số. “Tôi thấy thanh thản và nhẹ nhõm khi được chia sẻ. Tôi đã từng chứng kiến nhiều mảnh đời bất hạnh đến rơi nước mắt khiến tôi  không thể thờ ơ được. Tất nhiên cũng khó tránh khỏi người ngoài lời ra tiếng vào về những việc tôi đang làm nhưng tôi thật lòng tin tưởng vào hành động ý nghĩa này và không dừng lại.

”Ngày 12 tháng 1 năm 2015, lễ trao giải Cá nhân Xuất sắc nhất Quý IV/2014 đã diễn ra. Đứng trước Ban Giám đốc và đội quản lý của công ty, Hoàng Anh Vũ đã vô cùng xúc động chia sẻ: “Với tôi quan trọng nhất là môi trường làm việc. Tôi yêu môi trường ở CIMAS. Mọi người đều là anh chị em một nhà và không gì có thể thay đổi được điều này.”

Share this post