Phòng xây dựng – 10 năm phát triển

Phòng xây dựng – 10 năm phát triển

Nguyễn Hà Thành – Phòng Xây dựng

Vươn mình cùng sự phát triển của nền kinh tế của Việt Nam, CIMAS đang dần khẳng định vị thế của một nhà cung cấp Dịch vụ Kỹ thuật đạt tiêu chuẩn quốc tế tại Việt Nam thông qua việc thực hiện nhiều dự án lớn nhỏ. Trải qua nhiều chặng đường phát triển, các phòng ban của CIMAS đã không ngừng lớn mạnh và mang lại đóng góp to lớn cho sự thành công chung của toàn công ty.

Cũng như những phòng ban khác, trong 10 năm qua, Phòng Xây Dựng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo lập thương hiệu và uy tín vững mạnh cho CIMAS như ngày hôm nay và vẫn sẽ tiếp tục là một trong những trụ cột thúc đẩy công ty vươn lên tầm cao mới – trở thành tổng thầu EPC trong thời gian không xa. Với niềm đam mê và nỗ lực không ngừng, đội ngũ gần 40 kỹ sư của Phòng Xây Dựng sẽ cùng nhau làm việc, hợp nhất thành một thể thống nhất để vượt qua khó khăn, chinh phục thách thức và vươn tới thành công.

dsc_0266

 Civil Department

Có thể thấy ở những nước phát triển, lĩnh vực Xây dựng bao gồm cả xây dựng dân dụng và công nghiệp đã đạt đến đỉnh điểm. Đài Loan, Hàn Quốc hay Nhật Bản là ví dụ điển hình về những nước mà sự phát triển của ngành xây dựng gần như đã đạt đến độ bão hòa. Các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại và nhà máy xuất hiện ở khắp mọi nơi. Tuy nhiên, đối với một đất nước đang phát triển như Việt Nam thì xây dựng lại đang ở trong giai đoạn phát triển bùng nổ. Thời điểm này, Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các thành phố lớn khác ở Việt Nam trông chẳng khác nào các đại công trường.

Với nhu cầu xây dựng mạnh mẽ như vậy, nguồn vốn đầu tư hàng năm rót vào các công trình đã vượt quá con số 70 000 tỷ đồng VN và thu hút một lực lượng lao động rất lớn phục vụ cho ngành công nghiệp này. Ngay cả một kỹ sư xây dựng vừa mới tốt nghiệp chưa có chút kinh nghiệm nào cũng có thể dễ dàng tìm được việc làm bởi trước mắt họ là rất nhiều cơ hội. Những gì họ được đào tạo trong trường rất sát với yêu cầu công việc thực tế cho nên họ dễ dàng tìm được việc làm phù hợp. Trong khi đó, công việc của Phòng Xây Dựng ở CIMAS lại có tính đặc thù riêng và hoàn toàn không giống như những kiến ​​thức mà sinh viên lĩnh hội được tại trường đại học. Sau khi được tuyển dụng vào CIMAS, các kỹ sư thường phải trải qua các khóa đào tạo để làm quen với cách tiến hành công việc được giao cũng như các quy định và tiêu chuẩn của công ty. Vì tính đặc thù như vậy nên việc tuyển dụng kỹ sư xây dựng đối với CIMAS là điều không dễ dàng. Tuy nhiên, với danh tiếng CIMAS có được, Phòng Xây Dựng của CIMAS vẫn không ngừng phát triển và ngày càng trở nên lớn mạnh. Nếu như trước đây, các kỹ sư xây dựng chủ yếu chỉ tham gia thiết kế chi tiết thì sau 10 năm phát triển, chúng ta đã có thể đảm nhận được hầu hết các giai đoạn trong quá trình thiết kế xây dựng một nhà máy. Các kỹ sư giàu kinh nghiệm của chúng ta đã có thể tự tin phụ trách nhiều dự án khác nhau không chỉ giới hạn trong lĩnh vực dầu khí.

Năm 2005 là một mốc quan trọng đối với Phòng Xây Dựng CIMAS khi các kỹ sư tham gia thiết kế 35 tòa nhà bao gồm 12 trạm biến áp, nhà điều khiển, thư viện, nhà điều hành chính trong dự án Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Đây là dự án nhà máy lọc dầu quy mô lớn đầu tiên tại Việt Nam và CIMAS là nhà thầu phụ của Technip. Với việc hoàn thành đúng tiến độ dự án và đảm bảo chất lượng dịch vụ cao, thương hiệu CIMAS đã được biết đến rộng rãi hơn và ngày càng được khẳng định trên thị trường.

Năm 2008 đánh dấu một thành tựu lớn của Phòng Xây Dựng khi CIMAS nhận được dự án EPC đầu tiên – Dự án King Whale – xây dựng nhà máy may tại khu công nghiệp Đại An thành phố Hải Dương với số vốn đầu tư trị giá 60 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành các giai đoạn thiết kế bao gồm thiết kế kiến ​​trúc, kết cấu, hệ thống cấp thoát nước, đội ngũ kỹ sư xây dựng của CIMAS lại trở thành ứng viên tiềm năng cho vị trí nhà thầu chịu trách nhiệm quản lý thi công và điều hành dự án này. Thành quả chúng ta đạt được một lần nữa khẳng định năng lực của kỹ sư xây dựng CIMAS và đặt nền móng vững chắc để công ty thâm nhập sâu hơn vào lĩnh vực xây dựng công trình.

Tất nhiên để đạt được mục tiêu trở thành nhà thầu EPC, CIMAS phải vượt qua rất nhiều thách thức. CIMAS cần phải tăng cường nghiệp vụ chuyên môn và kỹ năng quản lý. Song song với  việc nâng cao năng lực nội tại, CIMAS cũng cần kiến tạo và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với các cơ quan chính phủ, các đối tác và khách hàng. Sự cạnh tranh giữa các nhà thầu để giành được các dự án trong nước là rất khốc liệt, nhưng với sự hỗ trợ mạnh mẽ từ công ty mẹ CTCI, CIMAS có thể tự tin bước những bước đi đầu tiên của mình trên con đường trở thành nhà thầu EPC thực thụ.

Với vai trò là một bộ phận nòng cốt của công ty, rất nhiều nhiệm vụ đang chờ đón Phòng Xây Dựng phía trước. Trước nhu cầu nhân lực xây dựng ngày càng cao cộng với sự hấp dẫn của của thị trường, Phòng Xây Dựng đang phải đối mặt với sự suy giảm nhân lực khi nhiều kỹ sư đã nghỉ việc và đi tìm cơ hội mới. Vì vậy, việc hướng nghiệp cho kỹ sư trẻ, giúp họ nắm bắt được lộ trình sự nghiệp rõ ràng để họ thấy được tương lai của mình khi làm việc lâu dài tại CIMAS là một nhiệm vụ thiết yếu trong công tác điều hành quản lý của công ty. Điều chỉnh chính sách để giữ chân các kỹ sư xuất sắc cũng là nhân tố được ưu tiên hàng đầu. Nhiệm vụ của Phòng Xây Dựng là phải nâng cao cả kiến ​​thức chuyên môn lẫn kỹ năng quản lý để đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của khách hàng. Ngoài ra, cần phải tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp và thân thiện cho tất cả các thành viên để họ cống hiến lâu dài cho công ty và cùng công ty vươn xa hơn nữa.

Share this post