Hệ thống cấp dầu nặng – Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng I

Hệ thống cấp dầu nặng – Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng I

                                                                              Tác giả: Lê Tiến Dũng – Phòng kiểm soát dự án.

Dự án nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1  là một trong những dự án trọng điểm quốc gia được chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm và giám sát. Được xây dựng với công suất thiết kế 1200MW (gồm hai tổ máy) và tổng vốn đầu tư trên 1,2 tỷ USD tại thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, công trình hứa hẹn sẽ là nhà máy nhiệt điện than có công suất lớn nhất và công nghệ hiện đại nhất Việt Nam. Chủ đầu tư của dự án là Tập đoàn dầu khí Việt nam (PVN) và tổng thầu là Tổng công ty lắp máy Việt Nam (LILAMA) đã bắt đầu thực hiện dự án từ quý I năm 2010 và theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào quý IV năm 2013. Dự kiến hàng năm, nhà máy sẽ cung cấp khoảng 7.2 tỷ KWh điện, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 (ảnh chụp tháng 7 năm 2012)

Với quy mô lớn như vậy Tổng thầu LILAMA đã chia dự án ra trên 20 gói thầu lớn nhỏ nhằm đảm bảo kiểm soát và giám sát chất lượng cũng như tiến độ của dự án. Việc lựa chọn nhà thầu cũng như là nhà cung cấp vật liệu, thiết bị cho dự án được chủ đầu tư PVN yêu cầu rất khắt khe. Tất cả ứng viên cho  từng gói thầu phải có kinh nghiệm thực hiện thành công ít nhất một dự án tương tự trước đây. Dựa trên kinh nghiệm thiết kế dày dạn , sự tin cậy và bảo lãnh của 2 công ty mẹ là LILAMA và CTCI, CIMAS hoàn toàn tự tin có thể đảm nhận thực hiện gói thầu cấp dầu nặng (Heavy Fuel Oil System). Với báo giá và giải pháp thiết kế hợp lý, CIMAS được giao  thiết kế chi tiết, đồng thời chịu trách nhiệm  mua sắm các thiết bị điều khiển và hướng dẫn quản lý chạy thử cho gói thầu này.

Ban giám đốc CIMAS đã tin cậy giao nhiệm vụ này cho phòng Dự án, yêu cầu tập trung nhân lực và tài lực nhằm thực hiện thành công gói thầu này. Một mặt để chứng minh năng lực của CIMAS cho khách hàng, mặt khác để xây dựng thương hiệu cũng như kinh nghiệm cho CIMAS làm cơ sở cho các dự án tiếp theo. Xác định được tầm quan trọng của dự án này, ngay từ đầu, phòng dự án đã nghiên cứu tỉ mỉ nhằm lường trước và tránh những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thực hiện

Phần thiết kế chi tiết

Mô hình thiết kế 3D của gói thầu hệ thống cung cấp dầu nặng

Khác với những dự án đã làm cùng CTCI, toàn bộ PFD (Process Flow Diagram) và thiết kế cơ sở được cung cấp bởi Licenser và CIMAS chỉ cần dựa vào đó để phát triển P&ID cho thiết kế chi tiết. Trong dự án này, Chủ đầu tư PVN và Tổng thầu LILAMA yêu cầu nhà thầu phải tự nghiên cứu và đưa ra giải pháp tối ưu để sửa đổi lại PFD cho phù hợp với thiết kế tổng thể và điều kiện hoạt động cũng như vận hành của nhà máy tại địa phương. Bên cạnh đó, việc quy định cách đặt tên cho tài liệu, bản vẽ và thiết bị…theo hệ thống KKS yêu cầu riêng cho các nhà máy điện đòi hỏi bên thiết kế phải nghiên cứu kỹ để áp dụng cho chính xác. Đối với các dự án trước đây làm với CTCI, thì toàn bộ cơ sở dữ liệu cho thiết kế 3D Model, bóc tách vật liệu (Marian System)… được xây dựng và quản lý bởi CTCI. Nhưng đối với dự án này, toàn bộ công việc trên đã được xây dựng và quản lý bởi CIMAS. Và vấn đề khó khăn nhất trong giai đoạn thiết kế có thể nói đến là vấn đề thông tin liên lạc và phối hợp với LILAMA và các nhà thầu liên quan để định nghĩa và làm rõ giao diện về triết lý điều khiển giữa gói thầu này với gói thầu lò hơi (Boiler) và hệ thống điều khiển trung tâm của nhà máy (DCS-Distributed Control System)

Phần mua sắm

Theo hồ sơ mời thầu (ITB) quy định thì toàn bộ vật liệu thiết bị được yêu cầu sử dụng là hàng G7 hoặc tương đương, nhưng PVN chỉ phê duyệt một số nhà cung cấp nhất định. Những yêu cầu cực kỳ phức tạp về hồ sơ cấp hàng cũng như những tiêu chuẩn thiết kế khắt khe mà ITB đưa ra khiến nhiều nhà cung cấp không thể đáp ứng được. Đây thực sự là khó khăn rất lớn cho CIMAS trong việc đánh giá và lựa chọn nhà cung cấp. Những nhà cung cấp đảm bảo được yêu cầu kỹ thuật  thì không đảm bảo được điều khoản thương mại. Một số nhà cung cấp đảm bảo được hai yếu tố trên thì giá thành lại vượt quá ngân sách phê duyệt của dự án. Vì thế nhiều thiết bị CIMAS buộc phải tiến hành mua từ nhà cung cấp nước ngoài thông qua sự giới thiệu của công ty mẹ CTCI. Việc mua hàng từ nhà cung cấp nước ngoài đồng nghĩa với việc CIMAS sẽ phải đảm nhận thêm công việc thẩm định, thông quan hàng hóa và vận chuyển hàng hóa tới chân công trình, đồng thời cũng phải tự huy động vốn để chia sẻ một số rủi ro về điều khoản thương mại cho nhà cung cấp nhằm giảm thiểu chi phi cho dự án.

Kỹ sư CIMAS nghiệm thu và bàn giao hàng tại  công trường

Hỗ trợ nhà thầu thi công trong quá trình lắp đặt và vận hành chạy thử

Đây quả thực là một khó khăn không lường vì nhà thầu thi công là một đơn vị khác chưa có nhiều kinh nghiệm trong quá trình thi công lắp đặt, chưa linh động trong việc xử lý  các lỗi thực tế thường gặp tại công trường. Tuy nhiên, vì mục đích chung của dự án, CIMAS vẫn luôn nhiệt tình hỗ trợ nhà thầu thi công, giải đáp những thắc mắc cũng như đưa ra các giải pháp thi công hợp lý hướng dẫn nhà thầu hoàn thiện công việc một cách tốt nhất có thể. Ngoài ra, CIMAS cũng phải tự nghiên cứu để chuẩn bị các thủ tục vận hành và chạy thử (Pre-com & Commissioning Procedure) với sự hỗ trợ và giúp đỡ của công ty mẹ CTCI.

 Một số hình ảnh giai đoạn thi của gói thầu hệ thống cung cấp  dầu nặng

Cho đến nay, tiến độ của gói thầu hệ thống cấp dầu nặng (Heavy Fuel Oil System) của nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1 vẫn đang được kiểm soát theo đúng kế hoạch. Hiện tại, nhà thầu thi công đang gấp rút hoàn thành nốt một số hạng mục nhỏ còn lại để kết thúc giai đoạn Mechanical Completion (MC). Dự kiến đến tháng 5 năm 2013 sẽ bắt đầu tiến hành triển khai giai đoạn vận hành chạy thử (Pre-com & Commissioning), sau đó sẽ chạy thử thương mại toàn bộ nhà máy và lên lưới điện quốc gia vào cuối năm 2013. Có thể nói  việc hoàn thành gói thầu đến giai đoạn MC là một thành công bước đầu của CIMAS. Tuy nhiên dự án có thực sự thành công hay không  còn phụ thuộc rất nhiều vào giai đoạn vận hành chạy thử. Vì thế sẽ còn rất nhiều công việc phải làm đang chờ đợi phía trước. CIMAS với khả năng tốt nhất của mình sẽ cố gắng phối hợp với Chủ đầu tư, Tổng thầu và các nhà thầu liên quan để thực hiện thành công việc vận hành chạy thử cho gói thầu này như mục tiêu ban đầu mà Ban giám đốc CIMAS đã đề ra.

 

Share this post